KHAOSOK

เยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติเขาสกที่ 

สวยงามชายหาดที่มีเสน่ห์ของประเทศป่าไม้เขียวชอุ่มและแหล่งมรดกทางประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่ ที่คุณไม่ควรพลาด

อีกหนึ่งความภาคภูมิใจและความภาคภูมิใจของไทยคืออุทยานแห่งชาติเขาสกจังหวัดสุราษฎร์ธานี สถานที่แห่งนี้มีพื้นที่ 165 กม. เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามที่จะทำให้คุณหลงเสน่ห์ด้วยภูมิประเทศที่เขียวชอุ่มตลอดปี 

การมาเยือนอุทยานแห่งชาติเขาสกเปรียบเสมือนการเข้าสู่โลกที่แตกต่าง ภายในอุทยานคุณจะพบกับผืนป่าที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของประเทศไทย สถานที่แห่งนี้เก่าแก่และมีความหลากหลายมากกว่าป่าฝนอเมซอน 

อุทยานแห่งชาติเขาสกก่อตั้งโดยกรมป่าไม้ในปี พ.ศ. 2523 บริเวณดังกล่าวประกอบด้วยอ่างเก็บน้ำเชี่ยวหลานซึ่งมีเขื่อนรัชชประภา ในทางกลับกันเทือกเขาจะไหลไปตามเทือกเขาภูเก็ตและทอดตัวยาวไปจนถึงจังหวัดระนองที่สวยงาม  

ลักษณะทางภูมิศาสตร์ของ 

อุทยานแห่งชาติเขาสกภายในเขาสกมีหินทรายและหินโคลนที่ตั้งตระหง่านอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล 300-600 พื้นที่มีภูเขาหินปูนล้อมรอบสถานที่จากเหนือจรดใต้ ในช่วงฤดูมรสุมฝนจะตกอย่างหนักในพื้นที่เนื่องจากสถานที่ตั้งอยู่ใกล้อ่าวไทยและทะเลอันดามันทำให้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีฝนตกหนักถึง 3,500 มม. 

ในช่วงฤดูฝนการก่อตัวของหินปูนในพื้นที่จะกัดเซาะซึ่งก่อให้เกิดการก่อตัวของ karst ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยว โดยปกติแล้วฤดูมรสุมจะเริ่มในเดือนเมษายนและยาวนานถึงเดือนธันวาคม อุณหภูมิในพื้นที่แตกต่างกันไประหว่าง 22 ถึง 36 องศาเซลเซียส 

สิ่งที่น่าสนใจในอุทยานแห่งชาติเขาสกอุทยานแห่งชาติเขาสก 

มีหลายสิ่งให้เที่ยวชม ดังนั้นหากคุณเคยวางแผนที่จะไปเยี่ยมชมสิ่งต่างๆที่คุณสามารถทำได้มีดังต่อไปนี้: 

สัตว์ป่า 

อุทยานแห่งชาติเขาสกมีสัตว์ป่าที่หาตัวจับยาก คุณสามารถพบสัตว์หลากหลายสายพันธุ์เช่นช้าง, กวาง, กวางแซมบาร์, หมีแดด, หมีดำเอเชีย, สมเสร็จมลายู, ลิงแสมกินปู, ชะนี, เซโรว์อินโดจีน, กวางเม้าส์, เม่น, แมวลายหินอ่อน, หมูป่าและ Asiatic Wild หมา. 

นอกจากนี้ภายในสวนยังมีนกจำนวนมากถึง 400 สายพันธุ์ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยเท่านั้น นกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ นกกระสาสตอร์ม, ไก่ฟ้ามลายู, นกกระสาคอมีขน, นกปรอดหัวฟาง, นกแต้วแร้วของเกอร์นีย์และนกกระสาคอเกาลัด  

ในบางพื้นที่ของอุทยานยังสามารถพบนกหายากเช่นนกเงือกหมวกเหล็ก อย่างไรก็ตามจำนวนประชากรของพวกมันลดน้อยลงเนื่องจากการล่าสัตว์และการล่านก 

นอกจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและสัตว์ปีกแล้วยังสามารถพบเห็นสัตว์เลื้อยคลานได้ในเขาสก โดยปกติสัตว์เลื้อยคลานสายพันธุ์หายากเช่นเต่าหางนกยูงพม่างูหมาป่าสีน้ำตาลงูเรียบมาเลย์และสำริดของ Kopstein สามารถพบได้ในสวนสาธารณะ 

หากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้สัตว์ป่าเขาสกจะเปิดโอกาสให้คุณได้เห็นสิ่งมีชีวิตที่หายากเหล่านี้ คุณจะได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุระหว่างการรับชม 

ฟลอร่า 

เขาสกไม่ได้เป็นเพียงอุทยานแห่งชาติ ประกอบด้วยพันธุ์ไม้หายากทั้งหมดที่คุณจะต้องจับตาดู เนื่องจากอุทยานแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของป่าฝนเขตร้อนและป่าดิบชื้นจึงมีพืชพันธุ์และพันธุ์ไม้นานาชนิดที่เจริญเติบโตในพื้นที่อันอุดมสมบูรณ์ของอุทยาน จนถึงปัจจุบันมีดอกไม้มากกว่า 200 สายพันธุ์ที่สามารถพบได้ต่อเฮกตาร์ในสวนสาธารณะ ด้วยเหตุนี้เขาสกจึงถือเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีความหลากหลายมากที่สุดในโลก นี่คือพืชบางชนิดที่คุณสามารถพบได้ในเขาสก: 

Rafflesia 

Rafflesia เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยขนาด 90 ซม. ดอกไม้นี้มีน้ำหนักมากถึง 7 กก. ต้นราฟเฟิลเซียถูกระบุด้วยสีแดงและพื้นผิวมีจุดสีเหลืองเป็นจุด ๆ ปัจจุบันมีดอกราฟเฟิลเซีย 3 ดอกที่ขึ้นในเขาสก 

เมื่อคุณเห็นคุณสามารถระบุได้อย่างง่ายดายเนื่องจากลักษณะชามที่ใหญ่ นอกจากนี้ดอกราฟเฟิลเซียยังสามารถระบุได้จากกลิ่นแรงที่ปล่อยออกมา ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าดอกไม้มีกลิ่นคล้ายกับเนื้อเน่า เนื่องจากมีกลิ่นแรงจึงไม่ผสมเกสรโดยแมลง แต่ด้านในของดอกไม้มักจะมีแมลงวันมารวมตัวกัน 

ในขณะที่ราฟเฟิลเซียถือเป็นดอกไม้ แต่ก็ถือว่าเป็นปรสิตที่เติบโตในพืชเฉพาะบางชนิดที่เรียกว่าเกรปไวน์เตทราสติกมา ดอกไม้ชนิดนี้ถือเป็นดอกไม้ประจำชาติของจังหวัดสุราษฎร์ธานี อย่างไรก็ตามเนื่องจากกิจกรรมของมนุษย์เพิ่มขึ้นจำนวนของ Rafflesia จึงลดน้อยลง 

ต้นเต็งรัง (Dipterocarp tree) ต้น 

เต็งรังเป็นพันธุ์ไม้ที่หายากที่สุดชนิดหนึ่งในโลก อย่างไรก็ตามพืชชนิดนี้จาก 500 ชนิดพบได้ 60 ชนิดในประเทศไทย Diterocarp แปลว่า ‘ผลไม้ที่มีสองปีก’ เมื่อคุณเห็นผลของต้นไม้นี้คุณจะสังเกตเห็นว่ามันมีอวัยวะเพศหญิงสองอันที่กระจายอยู่ด้านหลังตาหลัก เมื่อมันตกลงมาจากต้นไม้ผลไม้มีความสามารถในการหมุนวน 

ต้นเต็งรังสามารถเติบโตได้สูงระหว่าง 40 ถึง 70 เมตร ตามบัญชีแดงของ IUCN ต้นไม้ชนิดนี้เกือบจะสูญพันธุ์เนื่องจากมีการตัดไม้มากเกินไป ได้รับการยกย่องอย่างสูงสำหรับไม้ปริมาณน้ำมันเรซินและยาหม่อง นอกจากนี้ปัจจัยต่างๆเช่นภาวะโลกร้อนที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ชนิดนี้ 

ราก 

ค้ำจุนต้นไม้รากค้ำจุนถูกนำมาใช้ในประเทศไทยเพื่อสร้างกลอง เมื่อคุณเห็นต้นไม้นี้คุณสามารถจำได้ง่ายเพราะมันมีรากขนาดใหญ่ที่หยั่งลึกลงไปในดิน โดยปกติรากของต้นไม้ชนิดนี้จะงอกออกมาในแนวนอนโดยมีรากที่เล็กกว่าในแนวตั้ง ในสมัยก่อนนักล่าใช้สิ่งนี้เพื่อสื่อสารกัน 

ต้นไม้ค้ำยันที่โตเต็มที่สามารถเติบโตได้ถึง 65 เมตร ความต้านทานต่อลมแรงได้พัฒนาขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปซึ่งพัฒนาความทนทาน 

Liana 

Lianas เป็นพืชชนิดหนึ่งที่ขึ้นระหว่างต้น โดยปกติจะมีลักษณะเป็นเถาหนาที่มีรูปร่างและขนาด โดยปกติแล้วสายพันธุ์นี้จัดอยู่ในประเภทของพืชที่เติบโตในลักษณะเฉพาะ เมื่อเทียบกับเถาวัลย์อื่น ๆ เถาวัลย์เริ่มต้นด้วยหน่อเล็ก ๆ ที่หยั่งรากลงใต้ดินแล้วมุดตัวไปยังต้นไม้ที่แข็งแรง 

พวกเขาปีนต้นไม้และใช้พืชอื่น ๆ เพื่อเป็นกำลังใจ ต้นไม้บางชนิดเติบโตเร็วกว่าต้นอื่น ๆ เนื่องจากเถาวัลย์สามารถดูดซับแสงแดดและถ่ายเทสารอาหารไปยังต้นไม้ที่เป็นเจ้าภาพได้ ในบางการศึกษาพบว่าการเจริญเติบโตของเรือนยอดในเขาสก 40% เกิดจากเถาวัลย์เปรียง 

ทัวร์แนะนำในอุทยานแห่งชาติเขาสก 

เขาสกมักจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาในช่วงฤดูร้อนเนื่องจากมีกิจกรรมมากมาย หากคุณกำลังวางแผนที่จะเยี่ยมชมสถานที่นี้นี่คือรายละเอียดของกิจกรรมที่คุณจะทำระหว่างการเดินทาง: 

แพ็คเกจ 4 วัน: ประสบการณ์เต็มเขาสก 

อุทยานแห่งชาติเขาสกมีแพ็คเกจ 4 วันที่คุณจะได้สัมผัสกับทัวร์ทั้งหมด สวน. ในระหว่างการเดินทางครั้งนี้คุณจะไม่เพียงได้เยี่ยมชมสถานที่ที่น่าตื่นเต้นในพื้นที่เท่านั้น แต่คุณยังสามารถเพลิดเพลินกับประสบการณ์ช้างได้อีกด้วย นอกจากนี้คุณยังสามารถนั่งเรือในทะเลสาบเชี่ยวหลานและลุยป่าโกงกางที่สวยงามได้อีกด้วย 

ในวันสุดท้ายของทัวร์คุณจะได้สำรวจป่าฝนบนภูเขาซึ่งคุณสามารถเพลิดเพลินกับป่าและดูพันธุ์ไม้หายากและต้นไม้ที่เติบโตในสวนสาธารณะ 

แพ็กเกจ 3 วัน: เนินช้าง 

หากคุณเป็นคนขี้เกียจและยังอยากสัมผัสประสบการณ์อุทยานแห่งชาติเขาสกอย่างเต็มรูปแบบคุณสามารถจองแพ็คเกจ 3 วันซึ่งคุณจะได้เพลิดเพลินไปกับเนินช้าง ในแพ็กเกจนี้คุณสามารถพายเรือคายัลในป่าโกงกางขณะที่คุณตื่นตาตื่นใจไปกับสายน้ำที่ทอดยาวไปสู่เนินช้างเขียวชอุ่ม 

หากคุณชอบเดินป่าคุณสามารถสนุกสนานในเขาหินปูนและชมสัตว์ป่านานาชนิดได้ นอกจากนี้คุณสามารถว่ายน้ำในน้ำบริสุทธิ์ของทะเลสาบเชี่ยวหลานซึ่งคุณจะได้รับคำแนะนำจากชาวบ้านโดยใช้เรือแคนู 

สุดท้ายนี้ไฮไลท์ของทริปของคุณคือการไปชมช้างบนเนินเขา คุณสามารถเลี้ยงให้อาหารและขี่ได้โดยมีผู้ดูแล 

การผจญภัย 2 วัน: ท่องไปในป่าซาฟารี 

หากคุณไม่มีเวลามากพอที่จะอยู่เขาสกนานคุณสามารถจองการผจญภัย 2 วันซึ่งคุณจะได้สำรวจซาฟารีที่เขียวชอุ่มตลอดปีของอุทยาน ในแพ็คเกจนี้คุณจะได้เดินป่าที่เขียวชอุ่มซึ่งคุณจะได้เห็นดอกไม้ชนิดต่างๆที่เติบโตในอุทยานแห่งชาติ 

ในวันที่สองของทัวร์คุณจะได้พบกับช้างบนเนินเขา มัคคุเทศก์จะช่วยเหลือคุณหากคุณต้องการให้อาหารขี่และเลี้ยงช้าง 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเดินทางมีอยู่ในเว็บไซต์ของเรา เยี่ยมชมเราตอนนี้และสมัครสมาชิกเพจของเราเพื่อรับการอัปเดตทันที!